lawyer express
 
สารสัมพันธ์ฉบับที่ 3/2554
Sunday, 26 June 2011 01:08

เรื่องที่ 1 สิ่งที่ท่านจะได้อ่านในสารสัมพันธ์ฉบับหน้า
พบกับเรื่องราวความสำเร็จของเด็กๆ ที่ทุกคนควรร่วมกันปลื้มใจ ดังนี้……..
1.ลูกศิษย์ Apils สอบเข้าคณะแพทยศาสตร์ได้  2.ลูกศิษย์ Apils อีก 1 คนจะเข้าไปเป็นที่ 1 วิชาภาษาอังกฤษที่สวนกุหลาบเพิ่มอีก 1 รุ่น 3.เด็กธรรมดา ฟันฝ่าจนสอบเข้าโยธินบูรณะได้ …เพราะอะไร และพี่สาวของเขาก็สามารถสอบวิชาวิทยาศาสตร์ภาคภาษาอังกฤษได้เป็นอันดับที่ 1 ของชั้นม.1 ที่โยธินบูรณะเช่นกัน 4.ลูกศิษย์ Apils สอบภาษาอังกฤษกับครูแนนได้เป็นที่ 2 รองก็แค่เด็กเตรียมฯ 1 คนเท่านั้น และสอบ CU-TEP ได้คะแนนสูงถึง 576 แบบสบายๆ 5.ลูกศิษย์ Apils หลายคนสอบ O-NET ระดับป.6 ได้คะแนนสูงจนคุณแม่สงสัยเพราะคะแนนเฉลี่ยทั่วประเทศอยู่ราวร้อยละ 20 เท่านั้นเอง 6.ลูกศิษย์ระดับมหาวิทยาลัยปี 2 ได้นำการไหว้ครูมวยไทยไปแข่งขันในวัน Multi-Cultural Day ที่วิทยาลัยนานาชาติมหิดล และได้รับรางวัลชนะเลิศ

เรื่องที่ 2 น้องนีโม่ รับถ้วยรางวัลชนะเลิศการสอบแข่งขันภาษาอังกฤษชิงถ้วยนายกรัฐมนตรี
ขอแสดงความยินดีกับเด็กชายณัฐภัทร  นาคอินทร์ (น้องนีโม่) นักเรียนชั้นป.1 โรงเรียนสาธิตประสานมิตรผู้ได้รับรางวัลชนะเลิศการสอบแข่งขันทั้งวิชาภาษาอังกฤษ(ได้ 47 จากคะแนนเต็ม 50) และคณิตศาสตร์ระดับประถมศึกษาปีที่ 1 ที่จัดขึ้น ณ โรงเรียนสารวิทยา เมื่อวันที่ 18 ธันวาคม 2553  และขอแสดงความยกย่องชมเชยคุณพ่อวีระศักดิ์ และคุณแม่ฉวีวรรณ ผู้มีความมุ่งมั่นตั้งใจในการดูแลนีโม่เป็นอย่างดีมาตั้งแต่ปฏิสนธิ จนวันนี้นีโม่เป็นเด็กอัจฉริยะที่มีความจำเป็นเลิศ  เรียนรู้ได้เร็วมาก ขณะเดียวกันก็เป็นเด็กอารมณ์ดี ไม่เอาแต่ใจตนเองเหมือนอัจฉริยะบางคนที่ครูเคยพบ เพราะพ่อแม่ตามใจจนใช้ภาษาคนไม่เข้าใจ 
 คุณพ่อเขียนในจดหมายอิเล็คทรอนิคส์ว่า “ขอบคุณคุณครูครับ ที่ทำให้น้องนีโม่ มีความมุ่งมั่น มีความรู้ สามารถเข้าแข่งขันกับนักเรียนที่เรียนแบบสองภาษาและคว้ารางวัลมาได้ ซึ่งถ้าลำพังเรียนที่โรงเรียนประถมปกติ คงแข่งขันสู้กับเด็กที่เรียนโรงเรียนสองภาษาได้ยาก” ส่วนนีโม่ฝากปัจฉิมลิขิต(ป.ล.)มาท้ายจดหมายของคุณพ่อว่า “THANK YOU EVERY TEACHER.”
 ครูต้องขอขอบคุณคุณพ่อคุณแม่นีโม่ที่รับฟังและยอมรับในสิ่งที่ครูจัด(treatment) ให้นีโม่ตั้งแต่วันที่นีโม่มาเริ่มเรียนที่ Apilsเมื่อปี 2552  ตอนมาสมัครนีโม่อยู่ อ.3 สามารถอ่านคำศัพท์ได้ถึงระดับ 4 แต่หลายๆคำก็อ่านไม่ได้ซึ่งแสดงว่าน้องอ่านจากการเดาและความมีแววทางภาษา ส่วนการเขียนตัวอักษรขณะนั้นยังไม่คล่อง ครูจึงได้จัดให้นีโม่ได้เรียนเสียงของตัวอักษร (Phonics) ตั้งแต่ระดับ 1 ใหม่ เพื่อให้น้องมีทักษะในการผสมเสียง สะกดคำ และการมีฐานเสียงที่ถูกต้อง เพื่อการอ่านคำศัพท์จำนวนมหาศาลในอนาคตและจดจำความหมายเก็บไว้ในคลังได้โดยไม่ต้องท่องจำ ขณะนี้ น้องนีโม่ป.1เตรียมขึ้นป.2 เรียนอยู่ระดับ 6 และครูได้บอกคุณแม่ว่าให้พาน้องมาเรียนเสริมในโปรแกรมพัฒนาสำเนียงทุกเย็นวันพฤหัสฯในเทอมหน้า และเรียนโปรแกรมอัจฉริยะน้อยฝึกพูดภาษาอังกฤษตอนเย็นวันพุธหรือศุกร์เสริมเพิ่มเติม  ถ้าคุณพ่อคุณแม่พามาทำได้ตามที่ครูแนะนำ นีโม่สามารถแข่งขันกับเด็กโรงเรียนนานาชาติได้แน่นอน ครูต๋อยมั่นใจ
มีหลายท่านมักบ่นว่า Apils สอนช้า แต่นีโม่สามารถเรียนระดับ 6 เมื่อกำลังจะขึ้นป.2 จริงๆแล้วควรพูดว่า “Apils เน้นเด็กเป็นศูนย์กลาง พัฒนาเด็กตามความสามารถ เพื่อให้พวกเขามีพื้นฐานที่ดี เพื่อเรียนต่อระดับสูงได้ด้วยกันทุกคน โรงเรียนไม่ได้มีนโยบายเน้นสอนเด็กเก่งเพื่อทำชื่อเสียงให้โรงเรียน แต่เห็นคุณค่าของเด็กทุกคน อยากเห็นทุกคนเติบโตอย่างสง่างามและดูแลตนเองได้ในระยะยาวและพร้อมเป็นกำลังสำคัญของบ้านเมืองอย่างแท้จริง”

เรื่องที่ 3 น้องภูรินทร์ อาวัฒนกุลเทพ จากศูนย์เพชรเกษม ได้รับทุนไปศึกษาที่ประเทศ Canada
เด็กชายภูรินทร์ อาวัฒนกุลเทพ บุตรคุณพ่อสิทธิโชค และคุณแม่สุรางค์ อาวัฒนกุลเทพ ได้เข้าเรียนที่ Apils  มาตั้งแต่ศึกษาอยู่ชั้น ป.4 ปัจจุบันกำลังศึกษาอยู่ที่ชั้น ม.1 โรงเรียนเซนต์คาเบรียล ภูรินทร์สามารถสอบชิงทุนไปศึกษาที่ประเทศ Canada ได้เป็นครั้งที่2 ในการสอบแข่งขันครั้งนี้มีนักเรียนเข้าร่วมแข่งขันประมาณ 2,000 คน แต่มีทุนการศึกษาเพียง 100 ทุน การสอบแข่งขันแบ่งเป็น 3 ส่วน คือสมรรถภาพร่างกายด้านกีฬา การสอบสัมภาษณ์ และสอบข้อเขียน น้องภูรินทร์ ได้กล่าวว่าจากการที่ได้เริ่มเรียน Phonics ที่ Apils ตั้งแต่ชั้น ป.4 นั้นทำให้ได้มีโอกาสเรียนรู้วิธีการออกเสียงที่ถูกต้องและใกล้เคียงกับเจ้าของภาษาโดยต่อเนื่องเสมอมา และยังกล่าวว่าจากการที่ได้เริ่มเรียนไวยกรณ์ตั้งแต่พื้นฐานโดยเริ่มต้นใน stage 6 นั้น เป็นส่วนสำคัญที่สามารถต่อยอดการเรียนรู้ได้ในระดับสูงอย่างได้ผลและเห็นได้ชัด  ปัจจุบันน้องภูรินทร์เรียนอยู่ใน stage 13(Adjectives) น้องกล่าวว่าจากการที่ได้มาเรียนที่ Apils ทำให้สามารถทำข้อสอบในส่วนของการสอบสัมภาษณ์และการสอบข้อเขียนได้เป็นอย่างดี ต้องขอชื่นชมคุณพ่อคุณแม่ที่มีวิสัยทัศน์ มุ่งมั่นและรอคอยจนเห็นความสำเร็จของลูกได้ 
เรื่องที่ 4 น้องบัวลูกแม่รับดาว
 ข่าวนี้คณะครูทั้งโรงเรียนก็แอบปลื้มอกปลื้มใจกันไปตั้งแต่ปีที่แล้ว แต่ครูต๋อยแขนหัก บวกติดภารกิจด้านการเรียน จึงยังมิได้นำข่าวมาเสนอ ถ้าครูไม่เขียนเรื่องนี้ ครูคงตายตาไม่หลับทีเดียว อย่างไรก็ต้องขออภัยคุณแม่รับดาวที่ครูเขียนข่าวนี้ช้าไป คุณแม่เป็นผู้มีส่วนสนับสนุนให้กำลังใจคณะครูมาตลอด หลังจากที่ศึกษาหลักสูตรของโรงเรียน และตั้งใจนำข่าวมาแบ่งปันเพื่อให้คุณพ่อคุณแม่ของลูกศิษย์ Apils มีกำลังใจในการอดทนรอคอย
คณะครูขอแสดงความยินดีกับเด็กหญิงนิลปัทม์ แสนชัยชนะ (น้องบัว) บุตรีคุณพ่อนิรันดร และคุณแม่รับดาว แสนชัยชนะนักเรียนชั้น ม.3 โรงเรียนราชินี ที่สอบชิงทุนAFS  รุ่น 50 ไปศึกษาต่อที่ประเทศเดนมาร์กได้เป็นอันดับที่ 1 ติดตัวจริง จากนักเรียนผู้เข้าสอบข้อเขียนทั้งสิ้น 700 คน ส่วนรอบสัมภาษณ์มีผู้เข้าแข่งขัน 405 คน ในการสอบสัมภาษณ์นั้น น้องบัวต้องทำงานร่วมกับเพื่อน มีการสัมภาษณ์เดี่ยว สัมภาษณ์เป็นกลุ่ม เล่นละคร เป็นพิธีกรพูดสด  ในการสอบสัมภาษณ์อาจารย์ที่สอบชมว่า ภาษาอังกฤษดี พูดได้ไพเราะ สามารถสื่อสารได้ลื่นไหล น้องบัวบอกคุณแม่รับดาวว่า Apils สอน Grammar และโครงสร้างประโยคได้ดีมาก เรียนแล้วเข้าใจ สามารถสร้างประโยคได้ เลือกใช้ Tense เป็น ส่วนการเรียนกับครูสมศรี นั้นจะได้คำศัพท์เพิ่มเติม คุณแม่รับดาว ซึ่งจบปริญญาโทจากประเทศออสเตรเลียแสดงความเห็นเพิ่มเติมว่า การที่เด็กมีพื้นฐานด้านโครงสร้างประโยคที่แข็งแรงจะช่วยให้เขาสามารถนำความรู้ไปใช้ในการพูดได้ไม่ยาก และเท่าที่ดูการเขียนของลูกสาวก็พบว่า เขาสามารถเขียนประโยค (Writing)ได้อย่างน่าพอใจสำหรับเด็กวัยนี้ คุณแม่ฝากสำทับว่าขอเป็นกำลังใจให้คณะครู Apils  ยืนหยัดดำเนินการสอนในแนวทางนี้ต่อไป แม้ว่าจะดูเหมือนเห็นผลช้าในช่วงแรก แต่รากฐานแน่นแน่นอน เด็กๆสามารถนำไปใช้เรียนต่อยอดระดับสูงได้
ครูต๋อยถามว่า ทำไมจึงเลือกไปประเทศเดนมาร์ก  คุณแม่รับดาวแอบตอบอย่างภาคภูมิใจว่า “ครูรู้ไหมคะ ว่าประเทศที่ไม่ใช้ภาษาอังกฤษ จะสอนการเขียนภาษาอังกฤษได้อย่างยอดเยี่ยม และนั่นคือเหตุผลที่ลูกควรไปเรียนที่เดนมาร์กสัก 1 ปี” ครูก็เลยกระซิบคุณแม่รับดาวว่า “เดนมาร์กเขานิยมยกย่องมวยไทยนะคะ น่าจะเรียนมวยไทยติดไปด้วย อย่างน้อยก็สมกับเป็นคนไทย”  น้องบัวก็เลยได้เรียนมวยไทยที่ศูนย์อนุรักษ์และส่งเสริมมวยไทยศิลป์ธำรงค์ก่อนการเดินทาง  วันนี้ น้องชายของน้องบัว ชื่อต้นน้ำ แสนชัยชนะ นักเรียนโรงเรียนรุ่งอรุณก็กำลังเรียนอยู่กับ Apils  ค่ะ 
ท้ายนี้ ต้องขอขอบคุณวิสัยทัศน์ในการเลือกของคุณแม่รับดาว และที่สำคัญครูจำได้ว่า คุณพ่อของน้องบัวซึ่งเป็นหนึ่งในผู้บริหารระดับสูงของ Advance Agro ผู้ผลิตกระดาษรายสำคัญของประเทศ เคยพูดให้น้องบัวเชื่อมั่นในหลักสูตร ถึงกับให้บุตรสาวจัดพิมพ์ข้อมูลแบบฝึกหัดเก็บเอาไว้ เพื่อให้ได้ฝึกทบทวนข้อความรู้ในระหว่างพิมพ์งานเสมอมา ทัศนคติและศรัทธาของบุพการีทำให้น้องบัวเรียนกับ Apils  ด้วยความเชื่อมั่นและศรัทธาตลอดมาจนประสบความสำเร็จระดับหนึ่งในวันนี้    โรงเรียนนี้ … บุพการี… เป็นดั่งดาวนำทาง

ฝ่ายประชาสัมพันธ์ โรงเรียนภาษาอาภาพัฒนา

 
เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง:
มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด - Harvard University
มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด (Harvard University) มหาวิทยาลัยอันดับ 1 ของโลก

Banner
Banner
Banner
Banner